T̀M NHANH
 T́m bạn
Tuổi từ
đến
Nơi ở
 
  Tìm nâng cao
  5 Bạn Mới Tham Gia
bennia
(được xem 109 lần)
24 tuổi
Nhật Bản
Xem chi tiết
bee2
(được xem 228 lần)
28 tuổi
Hoa Kỳ
Xem chi tiết
abbudaso@gmail.com
(được xem 417 lần)
24 tuổi
Nơi khác
Xem chi tiết
adil
(được xem 446 lần)
45 tuổi
Việt Nam
Xem chi tiết
widya
(được xem 473 lần)
41 tuổi
Việt Nam
Xem chi tiết
Yêu nhưng đừng quên ...
     
Trang chủ > Chuyện tình của bạn
Lá thư Mỹ quốc
Tác giả: Phạm Thanh Châu
Đăng bởi: Ket Hop Admin - 20/02/2008
(được xem 4208 lần)


Tôi có người bạn, tên Phong, ở Việt Nam, làm báo, email cho tôi, đề nghị tôi viết bài cho báo của anh ta, kể chuyện người Việt ở xứ Mỹ, ngắn gọn, kiểu như "Lá Thư Mỹ Quốc" vậy. Tôi kể một chuyện thực như sau, có thêm bớt chút đỉnh cho bạn dễ đọc.

Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có một đài phát thanh tiếng Việt. Tôi không có th́ giờ, nhưng vợ tôi, thỉnh thoảng có mở nghe. Vừa rồi, hôm thứ Hai, vợ tôi làm việc dưới bếp, để cái ra-dô (radio) ở pḥng khách, mở hết cỡ, tôi điếc óc mà không dám cằn nhằn. Mà không muốn nghe cũng không được. Thế nên, tôi t́nh cờ nghe được chương tŕnh "Hạnh Phúc Gia Đ́nh" sau đây.
Chương tŕnh nầy cũng giống như mục "Gỡ Rối Tơ Ḷng" của các bà trên báo nhưng do một cô nhân viên của đài điều khiển chương tŕnh. Có hai vị bác sĩ tâm lư xă hội phụ trách trả lời các câu hỏi của thính giả gửi thư, email hay gọi vào nêu câu hỏi. Hai chuyên viên tâm lư nầy, sau khi tốt nghiệp bác sĩ c̣n phải học thêm mấy năm về tâm lư, xă hội nên chương tŕnh thực hiện rất súc tích, có căn bản chứ không tùy hứng như "Gỡ Rối Tơ Ḷng" của mấy bà "Tùng Long" trên các báo.

Thông thường, khởi đầu, cô nhân viên đọc lá thư của thính giả gửi vào kể chuyện "t́nh duyên, gia đạo" của người viết thư, sau đó xin ư kiến của hai vị bác sĩ cùng thính giả nghe đài để giải quyết vấn đề. Đa số các lá thư đều gửi email, không có dấu tiếng Việt, khiến cô nhân viên đôi khi bối rối, ngập ngọng, không biết nên đọc như thế nào. Ví dụ "Vo toi la mot nguoi dan ba dam dang", vậy chữ "dam dang" đọc là "dâm đăng" hay "đảm đang"? Đúng là rắc rối sự đời! Sau đây là chuyện tôi nghe được trên ra-dô thứ hai vừa rồi như sau.

Có một bà gửi email vào đài kể rằng. Năm ngoái, năm kia ǵ đó, vợ chồng bà ta về thăm Việt Nam, có đến ở lại nhà vợ chồng người bạn (ở Việt Nam) mấy ngày. Vợ chồng bà ta có mời vợ chồng người bạn qua Mỹ chơi, ở nhà bà ta cho vui. Không ngờ, ít lâu sau, ông chồng bà bạn (ở Việt Nam) lăn ra chết (qua đời), bà bạn chết chồng nầy buồn quá, gọi điện thoại qua Mỹ bảo rằng sẽ sang Mỹ ở chơi nhà bạn vài ba tháng. Bà bạn ở Mỹ mới gửi email vào đài, bảo rằng, bà bạn chồng chết nầy rất giàu lại trẻ đẹp hơn bà ta nên bà ta sợ chồng ḿnh và bà bạn (từ Việt Nam qua) sẽ xảy ra chuyện ǵ không? Tuy hai vợ chồng đều đi làm, nhưng khác giờ nhau. Nếu để bạn qua Mỹ chơi th́ sợ chuyện không hay cho gia đ́nh ḿnh mà từ chối th́ phải nói sao để khỏi mất ḷng bạn?
Để vấn đề bà bạn Việt Nam qua Mỹ với ông chồng của nữ thính giả nầy nói sau, tôi xin có vài ư kiến về chuyện người từ Việt Nam qua Mỹ du lịch, thăm viếng bạn bè.

Người từ Mỹ về Việt Nam, đến ở nhà bạn, nếu bạn ḿnh phải đi làm th́ ḿnh đón xe đi đây đó thoải mái. Thăm bà con, bạn bè, xem các danh lam, thắng cảnh gần đó, hoặc bạn có thể đến văn pḥng du lịch địa phương ghi danh, tham gia các chuyến đi tua (tour), rất vui, tiện lợi lại chẳng tốn kém bao nhiêu, nhưng bạn là người từ Việt Nam qua Mỹ thăm bạn bè, bà con là cả một vấn đề cho những người ở Mỹ. Những người nầy sẽ xin phép nghỉ mấy ngày (cộng với vài ngày cuối tuần), ra phi trường đón bạn, nấu nướng, tiếp đăi rồi đưa bạn đi thăm viếng vài nơi quanh đấy? mấy hôm sau họ lại phải đi làm, thường đi từ sáng sớm, tối mới về. Người lớn đi làm, trẻ con đi học, bạn một ḿnh, lấn quấn trong nhà như ở tù, chẳng đi đâu được! Mà cũng chẳng biết đi đâu? Nh́n ra đường, chỉ thấy xe chứ không thấy người đi bộ. Mà người th́ toàn mũi lỏ mắt xanh, ngôn ngữ bất đồng. Hầu như trên đất Mỹ nhà cửa đâu cũng giống nhau, thậm chí các cửa hàng, tiệm ăn, đa số đều do những đại công ty quản lư, nên ở đâu cũng thấy chừng đó bảng hiệu, chừng đó thức ăn, món hàng (McDonald, K.Mart, Giant?) Thế nên tôi đề nghị các bạn muốn đi chơi th́ nên hỏi cho chắc bà con, bạn bè ở các nơi trên xứ Mỹ, ai có thể đón ḿnh về nhà, ở chơi được mấy hôm, vào những ngày nào? Sau đó ḿnh lên chương tŕnh, sẽ đến những nơi nào? Thông báo cho bạn biết, nhờ bạn mua vé máy bay trước (đi trong xứ Mỹ), khi đến nơi, bạn ḿnh sẽ đến phi trường đón về, mấy hôm sau lại đưa ra phi trường, đi nơi khác. Nếu bạn muốn biết sinh hoạt của người Việt xứ Mỹ ra sao th́ đến hai tiểu bang nhiều người Việt là Texas và California, rồi đi thăm mấy địa danh ở Mỹ như thủ đô Washington có White House, thành phố New York có tượng Nữ Thần Tự Do hoặc các chỗ đánh bạc, khu vui chơi Disneyland? chụp h́nh, quay phim làm kỷ niệm. Việc đón tiếp bạn bè đến nhà, ở lại gây rất nhiều khó khăn, phiền phức cho người ở Mỹ. Có lẽ bạn không biết rằng, ngay cả bà con, anh em ruột thịt ở gần nhau mà cả năm cũng chỉ gặp nhau mấy lần vào những dịp quan trọng như giỗ tết, sinh nhật, cưới hỏi mà thôi. Cuộc mưu sinh ở xứ Mỹ quá tất bật nên t́nh cảm cũng không có dịp nẩy nở!

Trở lại mục "Hạnh Phúc Gia Đ́nh" tôi vừa nói phần trên. Khi cô nhân viên của đài vừa đọc xong lá thư th́ các bà tới tấp gọi vào đài góp ư kiến. "Cái đó gọi là lửa gần xăng chứ không phải lửa gần rơm đâu. Hơi gần một chút là nó nổ bùng, tiêu tan sự nghiệp. Đừng nên cho bà kia qua đây, làm ǵ hai người cũng "oánh xà nẹo" nhau mà ḿnh đi làm, không cách chi biết được!" Một bà khác th́ la lên "Chết, chết! Không được đâu! Người đàn bà chồng mới chết, chịu đựng không nổi đâu. Đừng cho bà ta qua. Mất chồng là cái chắc!" Nhiều bà can ngăn lắm, đại ư bà nào cũng "suy bụng ta, ra bụng người", "biết người biết ta", coi như đàn bà là nguyên nhân duy nhất khiến cho gia đ́nh tan nát. Đúng là phe ta hại phe ḿnh!

Riêng phe đàn ông th́ ngược lại. Có ông góp ư là cứ để cho bà bạn qua Mỹ, ở chơi cho vui. Ông ta nêu mấy câu triết lư đông, tây, kim, cổ rồi kết luận là "Tới đâu hay đó. Kế xơ ra, xờ ra (Qué sera, sera!), cứ b́nh tỉnh đón bạn về, vui vẻ với bạn. Chồng ḿnh có lăng nhăng ǵ cũng là chồng ḿnh, chẳng hư hao ǵ mà phải lo lắng. Lá rụng về cội mà!"...Nghe mấy bà, mấy ông góp ư một cách sôi nổi, tôi cũng bon chen cầm điện thoại lên, bấm số của đài, xin có ư kiến. Lúc đó vợ tôi ở trong bếp, tôi th́ ở trong pḥng ngủ, tôi lại mạo danh là "anh Tám" nên tôi không sợ vợ tôi biết. Tôi góp ư như thế nầy " Đề nghị là cứ vui vẻ mời bà bạn đó qua Mỹ chơi cho thêm t́nh đoàn kết. Tôi hiện có ông bạn độc thân, vui tính sẽ sẵn sàng đưa bà bạn đó đi chơi, mấy tuần, mấy tháng cũng được. Khi bà bạn đó đến Mỹ, xin cho số điện thoại, địa chỉ, bạn tôi sẽ đến, giúp một tay, đưa bà bạn nầy đi chơi, cho đến khi bà ta lên máy bay, về lại Việt Nam?". Thấy vợ tôi thấp thoáng ở pḥng khách, tôi gác điện thoại ngay.

Có lẽ bạn đọc thắc mắc là sau đó th́ sao? Bà kia có qua Mỹ không? Bạn tôi (hay bọn tôi?) có đưa đón bà kia đi chơi không? Xin thưa là, khi bài nầy đến tay bạn đọc th́ bà kia chưa qua (nhưng chắc chắn sẽ qua). Tất cả mọi người (kể cả bà bạn ở Mỹ) đă sẵn sàng, mọi việc đă được bàn thảo, phân công, phân nhiệm rơ ràng, chỉ chờ người đẹp từ máy bay bước xuống là chương tŕnh khởi động, đâu vào đấy ngay.
V́ tính tôi rất cẩn thận nên vợ tôi không bao giờ nghi ngờ tôi làm điều ǵ mờ ám cả, nhưng thỉnh thoảng vợ tôi hay xỉa xói tôi "Đàn ông các ông như gậy thằng mù, đâu cũng thọt được."

Source: http://www.viettribune.com/vt/index.php?id=1537
Tôi muốn viết bài cho tiết mục
"Chuyện tình của bạn"
Quay lại
Chuyện do thành viên Kết Hợp sáng tác:
Hạnh phúc khi có bạn!, cohangxomcali (3055, 0.0 điểm)
Tâm sự :, cohangxomcali (2857, 7.0 điểm)
Chuyện t́nh tự kể: Kẻ thứ ba, cohangxomcali (3090, 1.0 điểm)
Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc T́nh Tôi , cohangxomcali (2836, 0.0 điểm)
Một câu chuyện buồn !, cohangxomcali (2899, 0.0 điểm)
T́nh đầu, cohangxomcali (2906, 0.0 điểm)
Đời em là của em!, tieutuyet.tran (2985, 10.0 điểm)
Những chuyện không có thật, cohangxomsaigon (2937, 0.0 điểm)
Gửi anh nỗi nhớ và t́nh yêu vô bờ bến!, cohangxomsaigon (3182, 0.0 điểm)
V́ anh một lần nữa,, cohangxomsaigon (3068, 0.0 điểm)
Xem thêm
Chuyện do các bạn khác gởi tới:
Một Trời Thương Nhớ , Trần Quang Thiệu (3071)
Giá Mà Anh ... , Trần Quang Thiệu (3163)
Út Liên, Trần Thùy Mai. (3583)
Tiếng đàn ḱm, Nguyễn Minh Phúc (3471)
Nhẹ Như Mây Trời, Trần Quang Thiệu (3921)
Lấy Chồng Nha Má!, :::Ngô Đồng ::: (4549)
Em Hai ơi!, Minh Thùy (4232)
Vàng, Áo Lụa Vàng (3664, 6.0 điểm)
Lá thư Mỹ quốc, Phạm Thanh Châu (4208)
Mùa xuân & những biểu tượng của t́nh yêu, Tâm Hư (3848)
Xem thêm
 
         ĐĂNG NHẬP
Tên đăng nhập  
 
Mật khẩu  
Quên mật khẩu?
    
 
  
Bình chọn thành viên
Chuyện tình của bạn
Thơ con cóc tặng nhau
Tặng quà cho nhau
Tình nguyện "vô tròng"
Hát cho cả nước nghe
Cùng nhau xem phim
Những lá thư xanh
Thông điệp t́nh yêu

Việt Nam, Việt Nam tên gọi là Người ...

Tử Vi Con Trâu

Copyright © 2006 KetHop.com. All Rights Reserved.