T̀M NHANH
 T́m bạn
Tuổi từ
đến
Nơi ở
 
  Tìm nâng cao
  5 Bạn Mới Tham Gia
bennia
(được xem 109 lần)
24 tuổi
Nhật Bản
Xem chi tiết
bee2
(được xem 228 lần)
28 tuổi
Hoa Kỳ
Xem chi tiết
abbudaso@gmail.com
(được xem 417 lần)
24 tuổi
Nơi khác
Xem chi tiết
adil
(được xem 446 lần)
45 tuổi
Việt Nam
Xem chi tiết
widya
(được xem 473 lần)
41 tuổi
Việt Nam
Xem chi tiết
Yêu nhưng đừng quên ...
     
Trang chủ > Chuyện tình của bạn
Lấy Chồng Nha Má!
Tác giả: :::Ngô Đồng :::
Đăng bởi: Ket Hop Admin - 21/11/2008
(được xem 4550 lần)


Má à!

Hồi khuya má ho hung đó nha má, tui nằm pḥng bên mà lo cho má hết sức. Mùa này bông nở lung tung, chưa tính cỏ cũng đơm bông, làm cho con người bị dị ứng.
Trời chuyển Xuân mà gió c̣n lạnh cóng. Người ta lo hà rầm chuyện trái đất tả tơi v́ con người phá tới lủng trời, rách đất, phần tui lo cho má một ḿnh ên, chiếc bóng bên đèn.

Tui đọc thơ bà Hồ Xuân Hương, giọng đàn bà miền Bắc ch́ chiết trả treo, nói về phận đàn bà con gái mà tui buồn khan. Đó má coi:

Cả nể cho nên hóa dở dang,
Nỗi niềm có thấy hỡi chăng chàng?
Duyên Thiên chưa thấy nhô đầu dọc,
Phận liễu sao đành nẩy nét ngang
Cái nghĩa trăm năm chàng nhớ chửa?
Mảnh t́nh một khối thiếp xin mang.
Quản bao miệng thế lời chênh lệch,
Không có, nhưng mà có, mới ngoan.


Mới đầu tui đâu có hiểu hết, sau này tui hiểu từng câu, hiểu rồi tui thương má biết bao nhiêu mà kể. Má à! Năm nay tui đă hơn ba con trăng, nói trắng ra tui ngón nghém ba chục tuổi, hồi đó má tuổi này, đă có tui đi kế bên làm bạn phải không má.

Má im thinh không thèm nói ǵ cho tui nghe, má tưởng má dấu nổi tui sao? Bà ngoại với D́ Tư kể cho tui nghe ráo rồi má à. Hồi đó má "cả nể" ai, hồi đó má yêu ai, thương ai tui biết hết á, một nửa người đờn ông không thể nào tính là một được, cho nên má dở dang, cho nên má phải trốn hàng xóm bạn bè, lên Đà Lạt , ở tạm nhà d́ Tư, cho tới ngày cái "nét ngang" má mang mất đi, để bụng má nhỏ lại, thành "phận liễu" buồn thiu một ḿnh nuôi tui khôn lớn.
Ba cái chữ Hán này người ta viết ngoằn ngoèo thêm nét trên, bù nét dưới mà từ chữ Thiên là ông Trời cho thêm cái mũ nhô lên thành chữ Phu, cũng như chữ Liễu âm đọc lên thành cây liễu chỉ về phụ nữ, bù thêm nét ngang biến ra chữ Tử là con. Má thấy hông, từ thế kỷ xa xưa 'tít tè lệ thủy' đă có chuyện không chồng mà chửa, hà cớ ǵ Má mang trong ḷng chuyện riêng của Má, rồi để son thắm phai màu chớ.

D́ Tư kể: "Má mày khờ như con đuông dị đó, con gái Long An mười tám tuổi đẹp như lá dừa non, đẹp như buồng cau mới, bị đờn ông Sài G̣n dụ dỗ. Ổng là ông chủ nhà, Má mày mướn một góc mần tiệm may chớ ai, thằng chả có khuôn mặt tài tử Alain Delon, bảnh bao thơm nức mùi thuốc xức tóc 'bi ờ ăng tin' ? khiến Má mày thả lời bà ngoại trôi sông, ngàn vàng ch́m lỉm, mất con heo làm đám, mất đám rước dâu xá lạy trước bàn thờ, mất đôi đèn khay rượu, mất luôn cái đám cưới rềnh rang. Giả trốn con vợ bà chằn, ṭ tí dí má mày, đờn ông mà con, ăn vụng xong chùi mép, đờn bà con gái th́ chang bang cái bụng, một giờ dại trả giá suốt một đời."

Thiệt nghen Má, tui nghe mà sùng trong bụng, thời này đờn bà có quyền tự do chọn lựa lấy chồng rồi có chửa, hay chửa rồi mới có chồng à nha, tui thấy Má mua báo People đọc hoài, người ta li dị bỏ nhau cái một, không chút luyến lưu. Má biểu với tui là tại Má mang tấm t́nh người phụ nữ Á Châu, chuyện đó cũng xưa lắm rồi Má ơi. Phụ nữ Nhật Bổn thời nay đă nấu chảy xích xiềng, không c̣n vô ra khép nép, mặt cúi gầm ḍm đôi guốc dấu dưới tà áo kimono nữa rồi, cái câu "lấy vợ Nhật - ở nhà Tây ? ăn đồ Tàu" đă lạc hậu hơn thế kỷ, thời này mà lấy vợ Nhật là chấp nhận chuyện cắm sừng, ở nhà Tây là chấp nhận chuyện bị nhà băng kéo, ăn đồ Tàu là chấp nhận truyền mỡ vào máu, th́ Má chụp chi cái chuyện là phụ nữ Á Đông để mà vô ra ṿ vơ, chiếc bóng ḿnh ên.

Tưởng tiếc người Má yêu tui đâu có cản, mà người ta có nghĩ ǵ tới Má không chớ, nghĩa trăm năm đă chẳng, t́nh một khối Má mang vậy chưa đủ sao? Má đừng la tui con gái nhiều chuyện, môi mỏng thày lay ăn hớt chuyện người, nha Má, tui thương yêu Má tui mới nói phải trái cho Má nghe mà.

Đó má đọc đi, bài thơ kiêu ngạo của bà Hồ Xuân Hương thành câu hát vè "Không chồng mà chửa mới ngoan, có chồng mà chửa thế gian sự thường!" Hay từ câu hát vè này mà bả viết xuống thành thơ tui không biết, chuyện tui biết là tui không có ba, c̣n Má không có chồng. Cái dở dang của Má không có ǵ là lầm lỗi, để Má khóc thầm tới giờ c̣n khóc, khóc tiếc cho cái ngàn vàng mất v́ "cả nể" hay Má khóc v́ Má ho không có ai cạo gió, xức dầu.

Má à! Má hết là lá dừa non, nhưng c̣n mềm mại y như lá cây palm cây sago chứ đâu có cứng ngắt cây phong cây gơ, thiệt tḥi ba mươi năm đủ rồi Má à. Má nghe tui đi, ngày mơi hai Má con ḿnh đi ra quầy mỹ phẩm, không Lancôme Max-factor cũng Shiseido, người ta điểm phấn tô son lại cho Má, để Má ngạo với nhơn gian nửa nụ cười nha Má. Tui để ư thấy nhiều người bạn cũ của Má, người ta cũng lẻ bạn thiếu bày, xứ lạ ngộ cố tri sao Má không làm thân mà kiếm đường xa lánh họ vậy chớ.

Má coi đó, bây giờ tuổi thọ của con người dài ra tới cả trăm tuổi. Nh́n cảnh Má thui thủi vào ra, tui nghĩ tới chuyện yêu đương, ngặt nỗi người tui yêu cũng một con một mẹ, hai đứa tui thiệt không biết tính sao, hễ tui theo chồng bỏ Má tui không nỡ, mà ảnh theo tui bỏ má ảnh, cũng không đành. Nỗi niềm của người đàn bà soi đèn bóng lẻ kể ra buồn biết mấy Má ơi! Rồi Má thấy thiên tai rầm rập tới hông? Má không mau kiếm bạn, đến hồi tận thế biết nắm lấy tay ai đặng đi vào miền vĩnh cửu hả Má?

Má ơi! Nghe lời tui đi lấy chồng nghen Má, lấy cho có bạn hủ hỉ sớm hôm, lấy cho có người chung đèn chiều tà bóng xế, c̣n chuyện "nhô đầu dọc" ? "nẩy nét ngang" giờ thành chuyện cổ tích cho rồi, ai c̣n đọc được chữ Hán nữa mà nói.


Ngô Đồng

Tôi muốn viết bài cho tiết mục
"Chuyện tình của bạn"
Quay lại
Chuyện do thành viên Kết Hợp sáng tác:
Hạnh phúc khi có bạn!, cohangxomcali (3056, 0.0 điểm)
Tâm sự :, cohangxomcali (2857, 7.0 điểm)
Chuyện t́nh tự kể: Kẻ thứ ba, cohangxomcali (3090, 1.0 điểm)
Những Mùa Thu Qua Trên Cuộc T́nh Tôi , cohangxomcali (2837, 0.0 điểm)
Một câu chuyện buồn !, cohangxomcali (2900, 0.0 điểm)
T́nh đầu, cohangxomcali (2906, 0.0 điểm)
Đời em là của em!, tieutuyet.tran (2985, 10.0 điểm)
Những chuyện không có thật, cohangxomsaigon (2937, 0.0 điểm)
Gửi anh nỗi nhớ và t́nh yêu vô bờ bến!, cohangxomsaigon (3182, 0.0 điểm)
V́ anh một lần nữa,, cohangxomsaigon (3068, 0.0 điểm)
Xem thêm
Chuyện do các bạn khác gởi tới:
Một Trời Thương Nhớ , Trần Quang Thiệu (3072)
Giá Mà Anh ... , Trần Quang Thiệu (3163)
Út Liên, Trần Thùy Mai. (3583)
Tiếng đàn ḱm, Nguyễn Minh Phúc (3472)
Nhẹ Như Mây Trời, Trần Quang Thiệu (3922)
Lấy Chồng Nha Má!, :::Ngô Đồng ::: (4550)
Em Hai ơi!, Minh Thùy (4232)
Vàng, Áo Lụa Vàng (3664, 6.0 điểm)
Lá thư Mỹ quốc, Phạm Thanh Châu (4208)
Mùa xuân & những biểu tượng của t́nh yêu, Tâm Hư (3848)
Xem thêm
 
         ĐĂNG NHẬP
Tên đăng nhập  
 
Mật khẩu  
Quên mật khẩu?
    
 
  
Bình chọn thành viên
Chuyện tình của bạn
Thơ con cóc tặng nhau
Tặng quà cho nhau
Tình nguyện "vô tròng"
Hát cho cả nước nghe
Cùng nhau xem phim
Những lá thư xanh
Thông điệp t́nh yêu

Việt Nam, Việt Nam tên gọi là Người ...

Tử Vi Con Trâu

Copyright © 2006 KetHop.com. All Rights Reserved.